การออกแบบตัวละคร


ส่วนประกอบของนิยายของจขบ.ในนามปากกาcalla@Ask หรือ'คัลล่า'ของแท้ไม่มีปลอมแล้วนั้น จะมีลักษณะตัวละครที่เป็นตัวเดินเรื่อง ตามนี้ค่ะ


ตัวเดินเรื่อง(เด็ก)


ส่วนใหญ่นิยายของจขบ.จะเกี่ยวกับบุคคลสำคัญต่างๆโดยจะเอาเรื่องของคนๆนั้นมาเขียน และเพื่อความสมจริง ทางจขบ.จะเพิ่มตัวละครเสริมที่ไม่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์เข้าไปด้วย โดยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆและอยู่ในสถานะลูกศิษย์ของตัวเอก(บุคคลสำคัญ)ค่ะ


เช่น ในเรื่องALEXANDRIA SHINING  ตัวเดินเรื่องที่เป็นเด็ก มี3คนค่ะ คือ อเล็กซ์(อเล็กซิส)ฟานี่(สเตฟานี่)และ เชส(ราเชส)ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นลูกศิษย์ของไฮพาเทีย ที่เป็นตัวเอกค่ะ

คาแรกเตอร์ของตัวละครเด็กจะเป็นแบบนี้ ในตัวอย่างนี้มี3คนค่ะ

 

ช่วงอายุจะอยู่ในวัยเด็กตอนปลาย อายุตั้งแต่8-11ปี


เบอร์1:(ผู้หญิง)มีนิสัยลุยๆพูดตรง กล้าหาญ ฉลาด ไม่ยอมคน
เบอร์2:(ผู้ชาย)ที่เป็นคนเงียบๆไม่ค่อยสู้คนเท่าไหร่ พูดน้อย สุภาพ
เบอร์3:(ผู้ชาย)นิสัยซน แก่นแก้ว โลดโผน ชอบทะเลาะกับตัวละครหญิงเบอร์1ประจำๆ

 

 

เราจะเลือกการใช้อายุให้เหมาะสมกับอุปนิสัยและโครงเรื่องค่ะ ตัวอย่างเช่น

 

 


1. My Sweet Athens ขอรักสักครั้ง ณ เอเธนส์ เรื่องนี้ใครอยู่บอร์ดAskmedia มานานพอสมควรน่าจะรู้จักค่ะ ในเรื่องนี้จขบ.จะกำหนดให้อายุของตัวละครเด็กๆอยู่ที่อายุ8ขวบ ซึ่งเทียบกับชั้นเรียนก็ป.3นั่นล่ะค่ะ เพราะในเรื่องนี้จะเป็นแนวเน้นไปที่มิตรภาพและสังคมของเด็กๆ อายุ8ปีจึงเหมาะที่สุดเพราะเป็นช่วงอายุสุดท้ายของช่วงชั้นที่1(ประถมปีที่1-3) ค่ะ

 

 

2.Raphael's Story.จากจานสีแห่งอดีตกาล เรื่องนี้กำลังจะเขียนเร็วๆนี้ค่ะ ในเรื่องนี้จขบ.กำหนดอายุตัวละครเด็กๆให้อยู่ที่10ขวบ เพราะวัยนี้นั้นถือได้ว่าเป็นวัยรุ่นแล้วค่ะ ในเรื่องนี้ความลึกซึ้งของเรื่องราวจะมากกว่าขอรักสักครั้ง ณ เอเธนส์ หลายเท่าค่ะ จะมีการเดินเรื่องที่ซับซ้อนขึ้นหน่อย ดังนั้นวัย10ขวบจึงเหมาะกับตัวละครเด็กๆในเรื่องนี้ค่ะ

 

 

3.Alexandria Shining แด่ความจริงที่ถูกลืม เรื่องนี้ลงที่เว็บniyay.comเป็นแนวอิงประวัติศาสตร์ ในเรื่องนี้จขบ.กำหนดอายุตัวละครเด็กๆให้อยู่ที่11ขวบค่ะ เพราะเรื่องนี้มีเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มาเกี่ยวข้อง และเรื่องนี้ตัวละครเด็กมีบทบาทมาก และต้องมีการตัดสินใจต่างๆ เช่น การหลบหนีจากคนที่จะมาฆ่านางเอก หรือฉากหนีออกจากหอสมุด

เพราะฉะนั้นจะเขียนให้เด็ก6-7ขวบ มาพาอาจารย์หนีก็กระไรอยู่ จขบ.จึงเลือกให้ตัวละครที่เป็นเด็กนี้มีอายุ11ปีค่ะ เพราะวัยนี้โตแล้ว โตมากแล้วด้วย การตัดสินใจหรือการเอาตัวรอดต่างๆจะทำได้ดีกว่าเด็กเล็กๆค่ะ

 

รออ่านภาค2-การออกแบบอิมเมจและการแต่งตัวของตัวละคร เร็วๆนี้ค่ะ

เม้นบ้างก็ดีนะจ๊ะ!

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ คุณmmkk ที่เม้นท์ให้^^
ถ้ายังไง ขออีเมล์หน่อยได้ไหมคะ ถ้าไม่สะดวกโพสอีเมล์ในนี้ ให้ส่งชื่ออีเมล์ไปที่jeminakwon@hotmail.com หน่อยนะคะ เผื่อจะได้โพสนิยายให้อ่านบ้างค่ะ^^

#3 By Calla@ASK on 2010-12-14 21:09

สุดยอดๆๆๆๆๆ อัพเดทต่อไปเน้อ

#1 By mmkk (180.180.96.95) on 2010-12-09 20:52